Tên miền là gì – Phân loại các tên miền

Tên miền là gì? Tên miền hay còn có tên tiếng anh là domain name, là một thành phần rất quan trọng cho website. Cũng giống như nhà thì phải có địa chỉ, website thì phải có tên miền. Cấu trúc của tên miền thường là http://tenmien.com hoặc http://www/tenmien.com

Tìm hiểu thêm về www là gì và website là gì ?

tìm hiểu thêm về SEO backlink là gì?

Bạn đã biết về tên miền là gì?

Địa chỉ website cũng chính là tên miền.  Khi người dụng muốn truy cập vào website của bạn để tham khảo nội dung bên trong website của bạn thì họ cần phải đánh tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt web.  Trước đây, khi chưa có tên miền, người ta phải dùng đến địa chỉ ip với 12 chữ số cực kỳ khó nhớ. Giờ đây, với tên miền, bạn hoàn toàn có thể nhớ tên hàng trăm website mà mình yêu thích để có thể truy cập vào một cách dễ dang.

tên miền là gì

 

Cấu tạo của tên miền là gì?

Tên miền bao gồm một số thành phần được ngăn cách nhau bằng dấu chấm. Ví dụ với một website của bạn như sau http://duyanhweb.com thì: duyanhweb là tên doanh nghiệp của bạn. “Chấm” com là đuôi của tên miền. http định dạng văn bản siêu liên kết của bạn. Đuôi tên miền cũng khá là phong phú. Ở đây, mình có thể kể ra một vài kiểu như: .com  .net  .vn  .com.vn  .org  .info … và khá nhiều dạng nữa.

tên miền là gì

 

Phân loại tên miền là gì 

Tên miền thông thường có hai dạng nằm ở hai cấp

Tên miền cấp 1 hay còn gọi là tên miền mức cao nhất (Top Level Domain). Tên miền này bao gồm có 3 ký tự hay chỉ có 1 mã gồm 2 ký tự được đặt theo tiêu chuẩn ISO 3166.

Tên miền  cấp 2 hay còn gọi là tên miền ở mức độ 2 (Second Level Domain). Tên miền ở mức này đều thuộc quyền quản lý mạng ở từng quốc gia quy định. Ví dụ tên miền ở mức 2 ở Việt Nam thì có dạng như : “tenmien.com.vn”. Lưu ý, bạn cũng nên hạn chế sử dụng tên miền dạng này bởi nó cũng không được thân thiện cho SEO như tên miền mức 1. Chắc chắn là do nó có phần dài ký tự hơn rồi.

tên miền là gì

Lựa chọn tối ưu tên miền

Bạn đã thực sự hiểu tên miền là gì? Nếu bạn muốn tên miền của bạn thật tối ưu và thân thiện với công cụ tìm kiếm thì hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Tên miền cần dễ nhớ, ngắn gọn
  • Tên miền cần có ý nghĩa
  • Tên miền nên có chủ đề mà người dùng hướng tới

tên miền là gì

Cuối cùng, trước bị cho kế hoạch lập trang web cho mục đích của bạn, hãy lựa chon tên miền thật kỹ càng. Hiểu được tên miền là gì và tối ưu hóa nó, trang web của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn đối với công cụ tìm kiếm.

Chúc các bạn thành công!