SEO backlink là gì? Cách tạo một backlink hiệu quả?

Bạn là một Nhân viên bán hàng online, một Blogger chân ướt chân ráo, hay một người đang có ý định học về thiết kế website hoặc học về SEO,…thì chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn đã từng được nghe qua về cụm từ “Backlink“, và cũng đã từng tự đặt đặt ra câu hỏi “SEO Backlink là gìnhư thế nào“. Bài viết này sẽ hé mở cho bạn về thứ mà bạn đang thắc mắc đó.

Vậy, Backlink là gì?

Backlink là gì?

Ví dụ dễ hiểu nhất cho backlink là gì đó là: Bình luận vào một bài viết trên Website của ai đó và trong bình luận của mình bạn đặt Link dẫn về website của bạn. Như vậy chúng ta có thể dễ hình dung ra chưa ạ? Backlink là Liên kết đặt ở website khácTrỏ về website của bạn. Đó là một phần không thể thiếu của SEO OffPage. Rất dễ hiểu!

Cách nhận biết Website của bạn có chứa Backlink của ai đó:

Có thể là một URL của một website khác (URL không nằm trong tên miền của bạn) hoặc một Từ hoặc Cụm từ được chèn một URL dẫn đến một website khác không phải website của bạn khi ta kích vào nó.

Tại sao ta cần tạo Backlink?

Cũng như cuộc sống thực của chúng ta vậy, càng nhiều người biết đến bạn, thường xuyên nhắc đến bạn trong các cuộc trò chuyện hàng ngày,..thì bạn càng trở nên giá trị trong mắt mọi người. Website của bạn cũng thế! Có nhiều website hay blog trích dẫn bài viết của bạn, dẫn link về bài viết của bạn vì bài viết đó rất hữu ích. Một ai đó đánh giá dịch vụ của bạn trên một diễn đàn và dẫn luôn cả Link dịch vụ trên website của bạn…Và tất cả những điều đó Google sẽ đánh giá rất cao về chất lượng của website của bạn nếu như những Backlink đó có sức hấp dẫn để giữ chân người ta khi click vào nó! Trong các yếu tố để SEO một website thì việc SEO Backlink giống như việc có được thêm nhiều phiếu bầu để có được thêm được độ tin tưởng và được google đánh giá cao hơn.

Đi Backlink như nào mới là hiệu quả?

Cách đi Backlink cho website của bạn

Một số cách để bạn đi Backlink hiệu quả:

  • Đặt Backlink tại những website có chủ đề tương đồng
  • Đặt Backlink tại những website có lượng người dùng hoạt động cao
  • Trao đổi liên kết với các website, blog khác
  • Đặt Backlink lên các mạng xã hội
  • Backlink trong chữ ký Profile cá nhân tại các diễn đàn…

Ích lợi của việc đặt Backlink là vậy, nhưng một SEOer khôn ngoan sẽ không lạm dụng cách đó một cách quá đà. Việc quá lạm dụng Backlink một cách thái quá sẽ khiến Google “cảnh giác” về website của bạn, nguy hiểm hơn là sẽ bị cho là spam. Và điều đó thì dễ thấy là chẳng có lợi gì cả. Và cũng một mặt khác, nếu bạn rải backlink mà với những nội dung “chả liên quan”, xàm xí, cụt lủn,..cũng có thể bị admin của website đó “cạnh mặt”, xóa bài của bạn → bạn sẽ mất một mảnh đất nho nhỏ để “làm ăn”.

Tổng kết.

Khi đã muốn SEO cho website của mình lên được top thì bất cứ việc gì có thể tăng Traffic cho website thì bạn nên tận dụng hết cả, kiến tha lâu cũng đầy tổ, nhỏ nhặt góp lại ắt sẽ được cái lớn.

Chúc các bạn thành công!