Một số vấn đề thường gặp trong bán hàng online

Là người làm kinh doanh không phải ai cũng hoàn hảo, vẫn mắc phải một số sai lầm không đáng có. Vậy những sai lầm đó là gì? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một số vấn đề thường gặp trong bán hàng online để bạn có thể tránh nhé.

Một số vấn đề thường gặp trong bán hàng online:

Bán hàng online nhưng không xác định được sản phẩm:

Thông thường giới trẻ đều mong muốn làm giàu một cách nhanh chóng. Chính vì vậy mà họ thường chạy theo xu hướng, theo thời đại thấy mặt hàng nào đang phát triển, đang được nhiều người kinh doanh có lãi thì họ tiến hành làm theo trong khi bản thân không tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm. Không xác định được sản phẩm đó có bán được lâu dài hay không hay là sản phẩm theo thời vụ… Đây là sai lầm cần tránh trong bán hàng online bởi bán hàng online không hề đơn giản một chút nào. Nếu muốn kinh doanh hiệu quả thì bạn nên tìm hiểu mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh một cách chi tiết, nghiêm túc. Bạn đặt mình vào vị trí là một khách hàng, tự đặt ra những câu hỏi và trả lời sao cho có thể tự thuyết phục được bản thân mình mua sản phẩm của mình. Sản phẩm dịch vụ càng hot thì càng nhiều người bán, cho nên bạn phải nghiên cứu thật kỹ sản phẩm để có thể bán hàng một cách nhanh nhất, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ để nhập hàng với số lượng nhất định tránh tình trạng “hàng thừa người thiếu”.

Không xác định được rõ nguồn sản phẩm:

Sau khi khi điều tra sản phẩm trên thị trường, bạn đã xác định được sản phẩm cần bán nhưng lại không biết nhập hàng ở đâu. Trên Internet có rất nhiều nguồn hàng, nhưng nếu không biết chọn lọc bạn có thể nhập hàng với giá đắt, có thể bạn nhập hàng với giá rẻ nhưng chất lượng sản phẩm không tốt, cũng có thể bạn tìm được nguồn hàng giá cả hợp lý, tốt nhưng lại đợi trong thời gian lâu. Tất cả những điều này đều không ổn chút nào, nó rất dễ làm cho khách hàng chỉ tìm mua sản phẩm của bạn một lần, mà sẽ không quay lại nữa. Chính vì vậy mà bạn cần phải có những nguồn sản phẩm rõ ràng, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, ổn định có như vậy việc kinh doanh của bạn mới có thể diễn ra lâu dài.

Không phân tích được đúng đối tượng khách hàng:

Bạn đã có sản phẩm, xác định được nguồn hàng nhưng bạn lại quên tìm hiểu đối tượng mà sản phẩm mình đang hướng đến. Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong bán hàng online. Bởi vậy bạn cần phải khắc phục vấn đề này bằng cách tìm hiểu kỹ đối tượng mà sản phẩm bạn đang hướng đến, hoặc trước khi xác định sản phẩm bạn cũng cần nghiên cứu thật kỹ bạn đang hướng đến những người tiêu dùng nào để lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp. Tránh tình trạng sản phẩm của bạn bán ra không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Không xây dựng thương hiệu:

Nhiều người chủ quan cho rằng mình chỉ là cá nhân buôn bán nhỏ lẻ nên không cần phải xây dựng thương hiệu nhưng bạn sai rồi nếu bạn không có thương hiệu, tên shop thì bạn không thể gây dựng được sự uy tín, không đảm bảo được lòng tin cho khách hàng. Vì vậy mà bạn cần xây dựng cho mình một thương hiệu riêng để khách có thể tin tưởng, đặt mua sản phẩm. Có như vậy thì mới có được một nguồn khách hàng ổn định tin dùng sản phẩm của bạn.

Đội ngũ nhân viên:

Khi mới bán hàng online rất nhiều người muốn tự làm một mình, không muốn có sự giúp đỡ, hợp tác từ người khác để có thể tiết kiệm tối đa chi phí. Nhưng không phải làm một mình là tốt vì nếu làm một mình toàn bộ công việc sẽ đè nặng trên vai bạn, có rất nhiều công việc cần xử lý khiến bạn bị stress, hiệu quả công việc không cao dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp khi tư vấn cho khách hàng. Thay vì phải làm một mình như vậy, bạn nên hợp tác cùng với một hay nhiều người cùng nhau phân chia công việc, điều này sẽ giúp cho công việc của bạn được suôn sẻ, hiệu quả cũng cao hơn.

Chưa có kết hoạch trong Marketing:

Để có thể tiến hành bán hàng online thuận lợi thì bạn cần xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh. Bạn cần lên nội dung, cách làm, ngân sách, thời gian và chiến lược cho từng kênh Marketing mà mình sẽ khai thác. Làm được điều này bạn sẽ có được hướng đi đúng đắn, không sai lệch so với dự tính ban đầu.

Không giải đáp được câu hỏi của khách hàng:

Một số cá nhân khi kinh doanh thường thích “ôm” việc một mình, không muốn nhận sự hợp tác từ người khác, nhiều công việc đổ về cùng một lúc làm họ bỏ qua các câu hỏi, các vấn đề của khách hàng. Đây là một trong những sai lầm mà các nhà kinh doanh cần phải khắc phục để tránh làm mất niềm tin của khách hàng. Việc kinh doanh giống như “con dao lam” bạn cần phải làm tốt mọi việc thì bạn mới có thể kinh doanh hiệu quả. Vì vậy mà bạn cần phân bổ, sắp xếp công việc sao cho hợp lý đảm bảo hoàn hảo về mọi mặt.

Kết luận: Trên đây là một số chia sẻ của mình về một số vấn đề mà các nhà kinh doanh thường mắc sai lầm trong bán hàng online. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, để giúp cho việc kinh doanh ổn định, bạn cũng nên trang bị cho mình thêm kiến thức về bán hàng online bằng việc tham gia học lớp học bán hàng trực tuyến cấp tốc tại Duy Anh Web. Chúc các bạn thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.