Maketing 4.0

Maketing 4.0 xu hướng tất yếu của thời đại “Xã hội số hóa” và những hướng đi mới

Theo các chuyên gia Skin Medi ngày nay, doanh nghiệp phải thay đổi hoàn toàn cách thức tương tác với khách hàng, từ phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng, đến chăm sóc khách hàng,… cho phù hợp với thời đại.

Xu hướng tất yếu là Marketing 4.0 sẽ gắn liền với Internet, từ hình thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, lựa chọn kênh quảng bá,… cho đến việc thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng tiềm năng.

Maketing 4.0
Maketing 4.0

Trong xã hội số hóa này, con người không muốn chỉ-là-ai-đó. Ở Marketing 4.0, người tiêu dùng đạt đến tầng cao nhất trên tháp nhu cầu của Maslow, đó là được thể hiện bản thân mình, và họ lựa chọn công cụ để truyền tải nhu cầu đó của mình là số hóa – hay Internet và mạng xã hội. Họ muốn là người khác biệt với những người còn lại, tạo ra những thay đổi quan trọng, có một vị trí được xã hội ngưỡng mộ…

Rõ ràng là con người đang tìm kiếm thứ gì đó lớn hơn mọi thứ từ trước đến nay. Họ muốn được đáp ứng nhu cầu sâu xa nhất và cá nhân nhất. Vì vậy, người tiêu dùng hiện nay sẽ không tập trung vào những gì không liên quan đến họ. Nhưng họ sẽ hướng toàn bộ sự chú ý vào những vấn đề xã hội phù hợp với sở thích, đặc biệt nếu đó là để phục vụ thành công của mình. Cư dân số hóa sở hữu quyền được chọn hay từ chối bất cứ thứ gì trong cuộc sống và chỉ tập trung vào những gì đáp ứng được kỳ vọng cá nhân họ. Thế giới được tối giản với kích cỡ chỉ lớn như màn hình của thiết bị di động. Họ có xu hướng ít tương tác hữu hình với bạn bè hơn (nhưng nhiều hơn qua thế giới ảo). Công nghệ càng phát triển, người tiêu dùng càng có nhiều sức mạnh quản lý cuộc đời bản thân. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nói rằng trong xã hội ngày nay, mọi thay đổi đều cần bắt nguồn từ “chính bạn” và “mọi người xung quanh bạn” (nâng cao tính cá nhân).

Maketing 4.0
Maketing 4.0

Trong tương lai các nhà làm Marketing tiên tiến cũng có thể áp dụng công nghệ này trong việc tạo cho khách hàng tiện ích trải nghiệm không gian quán ăn, cafe, khách sạn, resort, bảo tàng, triển lãm, hay thậm chí các đại lý du lịch có thể mô phỏng điểm du lịch nổi tiếng tạo cơ hội cho khách hàng dễ dàng có quyết định cho chuyến đi của mình,..

Marketing 4.0 là xu hướng tất yếu của thời đại, doanh nghiệp của bạn muốn tồn tại được chỉ có duy nhất một con đường là đồng hành cùng sự phát triển của nó. Hầu hết các doanh nghiệp Việt hiện nay còn lúng túng trong việc chạy theo công nghệ của “thời đại 4.0” vì thế mà hơn lúc nào hết đã đến lúc bạn đứng dậy và rẽ lối đi của riêng mình.