Đôi nét về máy nghe nhạc đẳng cấp-iBasso DX80

Máy nghe nhạc đẳng cấp Pro-iBasso DX80 với thiết kế tinh tế, giao diện dễ sử dụng. Giá cả không hề rẻ nhưng đúng với giá trị mang lại cho người sử dụng.

iBasso là một hãng điện tử âm thanh có trụ sở tại Trung Quốc. Máy nghe nhạc IBasso DX80 là một sản phẩm được hãng thiết kế lại hoàn toàn, như một bản nâng cấp cho chiếc máy năm ngoái DX90.

Máy nghe nhạc iBasso DX80

Thiết kế / Phần cứng

  • Thiết kế

Thiết kế iBasso DX80

Toàn thân DX80 nhẵn mịn, nhưng cầm không bị trơn trượt, có màn hình 3.2 Inch có độ phân giải 480×800, không sắc nét nhưng vẫn rất đủ để thể hiện mọi nội dung

Nút Lock trên DX90 cũng không xuất hiện trên DX80 nữa, nút Volume được thiết kế lại to và dễ bấm hơn rất nhiều. Mặt trước vẫn 3 nút chơi và chuyển bài cực kì lớn giống như DX90. Mặt trên máy có cổng quang, cổng micro USB và 2 khe cắm thẻ micro SD có nắp đậy. Mặt dưới máy có một cổng tai nghe và một cổng Line Out để sử dụng DX80 với Amp ngoài. Tất cả các cổng đều được đánh chữ trắng rất dễ nhìn và cũng tăng tính thẩm mĩ cho máy

Khe cắm usb ibasso Dx80

  • Phần cứng

Phần cứng ibasso DX80

iBasso DX80 đã không còn bộ nhớ trong nữa, tức là người dùng muốn sử dụng sẽ bắt buộc phải có thẻ nhớ, ta có thể sử dụng tối đa 2 chiếc thẻ 1TB để biến DX80 thành một chiếc máy nghe nhạc dung lượng tới 2TB.

IBasso trang bị cho chiếc máy nghe nhạc này cặp chip giải mã CIRRUS CS4398 cho phép máy giải mã nhạc chất lượng lên tới 24 Bit 192kHz và cả nhạc DSD 64 và DSD 128. Ampli của gắn trong máy có đầu ra là 260mW, nhưng có thể sử dụng máy với ampli khác với cổng Line Out

IBasso DX80 có thiết kế nguyên khối nên không thể thay pin, nhưng với viên pin 3600mAh thì người dùng cũng không cần phải lo lắng nhiều tới thời lượng sử dụng. Thời gian chơi nhạc của máy lên tới 13 giờ liên tục. Khi dùng với tai nghe ở cổng Phone out, tần số đáp ứng của máy là từ 17Hz tới 20kHz, cho thấy hãng đã không cố gắng để bắt kịp chuẩn Hi-Res của Sony mà vẫn trung thành với dải tần số tiêu chuẩn. DX80 có khả năng giải mã các đa phần các định dạng nhạc hiện nay gồm APE, FLAC, WAV, WMA, AAC, ALAC, AIFF, OGG, MP3, DFF, DSF, DXD

Sử dụng thực tế

  • Giao diện

Giao diện ibasso Dx80

Được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng hơn nhiều so với DX90. Giao diện của máy chỉ có 3 màn hình chính là My Music chứa các lựa chọn nghe nhạc theo bài, theo folder, ca sĩ… màn hình chơi nhạc gồm cover bài hát, các nút bấm chỉnh bài hát và một nút chơi nhạc shuffle, cuối cùng là màn hình Settings gồm các tùy chỉnh như EQ, Gain, ngôn ngữ… Để chuyển giữa các màn hình người dùng chỉ cần vuốt nhẹ từ mép màn hình trái hoặc phải, chứ không cần phải cố gắng bấm những nút bấm nhỏ xíu như trên DX90 nữa. Sử dụng trên thực tế cho thấy giao diện này rất dễ sử dụng, mượt mà vì toàn bộ được thiết kế đơn giản, phẳng.

  • Tính năng

Trong phần Settings của DX80 có một vài tùy chỉnh để tăng trải nghiệm âm thanh của người dùng. Phần EQ có 5 preset là Classical, Pop, Dance, Rock và Bass và một tùy chỉnh tay với các dải âm từ 33 tới 16kHz. Phần Left/Right Balance để thay đổi âm lượng cho 2 bên tai, có lẽ sử dụng cho các tai nghe bị lệch kênh hoặc với những người khiếm thính một bên tai. Tính năng Gapless nhằm giảm độ trễ do các thành phần của máy lên nhạc hay các khoảng cách được thêm vào trong quá trình nén nhạc. Có 2 nấc là High dành cho tai có trở kháng cao độ nhạy thấp và mức Low cho những tai nghe dễ kéo hơn. Một tính năng nữa khá hay đó là Digital Filter với 2 nấc là Slow và Sharp. Ở mức Slow Roll Off, 2 đầu quãng âm (dải siêu trầm và siêu cao) sẽ được làm nhẹ bớt đi một chút, giảm cảm giác nặng đầu và chói tai do 2 dải này gây ra, còn ở nấc Sharp thì âm thanh sẽ được giữ nguyên không xử lí

IBasso DX80 có thể sử dụng làm DAC/Amp rời cho máy tính bàn hay Laptop. Dây USB được tặng kèm ngoài chức năng sạc còn là dây nối giữa máy và máy tính để biến máy thành bộ giải mã và khuếch đại. Trên máy MAC hay Linux thì không cần phải cài thêm bất cứ driver nào, nhưng trên Windows thì hãng có phát hành một driver kiêm ASIO. Khi tải phần mềm này về thì phần mềm Foobar2000 trên máy tính sẽ nhận ASIO của iBasso, chuyển chế độ USB trên DX80 thành DAC thì có thể nghe nhạc trên máy tính qua chiếc máy nghe nhạc này.

  • Chất âm

Có chất âm cân bằng, sạch sẽ, ít màu mè, dễ nghe. Điểm khác nhau có lẽ nằm ở 2 đầu dải âm, DX80 có phân bass được làm gọn gàng hơn một chút cho với DX90, dải cao vẫn có được độ chi tiết tuyệt với những đã được cắt tỉa gọn gàng và chau chuốt hơn, giúp giảm hiện tượng sibalance gây khó chịu cho người dùng. Các âm thanh trên DX80 vẫn giữ được đúng vị trí của nó, không làm nổi bật bất cứ một dải nào cả, nhưng người dùng vẫn sẽ cảm nhận được từng phần nhỏ nhất.

Chất âm của DX80 có thể tóm lại với 2 chữ Chuẩn mực. Mọi dải âm đều không thừa hoặc thiếu, không được nhấn mạnh, tất cả đều cân bằng. Âm trường và độ tiết âm thanh lại tốt khiến chất âm DX80 mang một sự tham chiếu, có thể chơi với bất cứ tai nghe nào, bất cứ bài nhạc nào mà không sợ giảm chất lượng của set up!

Nói chung với giá bán 8.500.000 vnđ thì rõ ràng DX80 không phải là một sản phẩm rẻ. Nhưng những gì người dùng nhận lại được thì rất đáng số tiền bỏ ra.

IBasso DX80 một dòng máy  nghe nhạc thực sự rất đáng giá, cuốn hút lòng người theo những dòng nhạc du dương. Vậy chúng ta cùng sắm cho mình một chiếc để tận hưởng thôi.