Bán hàng online bị phạt như thế nào

Bán hàng online bị phạt như thế nào. Bạn cần phải tìm hiểu ngay những quy định của nhà nước để tránh tổn thất trong kinh doanh. Dạo gần đây nhà nước siết chặt việc quản lý mua bán hàng trên mạng, có nhiều tin đồn nói rằng bắt buộc phải đăng kí kinh doanh và phải nộp thuế doanh nghiệp. Vậy câu trả lời là có hay không ! Mời bạn xem chi tiết được nói tại nội dung của thông tư số 47.

Bán hàng online bị phạt như thế nào

Thông tư số 47 có quy định trách nhiệm của cá nhân bán hàng trên mạng xã hội:

Điều 37, Nghị định số 52 có quy định về trách nhiệm của người kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử(TMĐT) như sau:

Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân (nếu có)….cho chủ sàn giao dịch TMĐT khi đăng ký sử dụng dịch vụ kinh doanh doanh nghiệp.

Đảm bảo tính toàn vẹn, chính xác, trung thực về thông tin của sản phẩm, dịch vụ cung cấp hàng hóa trên sàn giao dịch TMĐT.

Tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về thanh toán, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quảng cáo, khuyến mãi, và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT.

Thực hiện tất cả các quy định tại Mục 2, Chương II của Nghị định số 52 khi áp dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch TMĐT.

Cung cấp tình hình bán hàng online trên mạng xã hội của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê TMĐT.

Đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Content marketing là gì?

Kinh doanh online trên mạng xã hội theo Thông tư số 47 có phải đóng thuế không?

Theo luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ công dân – cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Nhưng nhà nước quy định về việc nộp thuế theo thông tư số 47 không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội.

 Nghị định số 52 bằng văn bản cho biết: “người bán hàng trên sàn giao dịch TMĐT phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu như gian hàng trên mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế…được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế.

Xem thêm:Khóa học bán hàng online tại Chùa Láng

“Thông tư số 47 quy định các chủ sàn giao dịch TMĐT phải chịu trách nhiệm với chất lượng hàng hóa được bày bán trên sàn. Tuy nhiên, nhiều chủ sàn cho biết điều này khó thực hiện được do người bán hàng được phép tạo gian hàng mà không cần phải qua kiểm soát của chủ sàn giao dịch”. Vậy làm thế nào để tránh bán hàng online bị phạt?”

Khoản 4 Điều 4 Thông tư số 47 quy định về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức doanh nghiệp cung cấp dịch vụ TMĐT trong việc loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các sản phẩm, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về thông tin khiếu nại.

Trách nhiệm trước hết thuộc về cá nhân người bán, nhưng chủ sàn giao dịch cũng phải chủ động phát hiện và chịu một phần trách nhiệm khi trên sàn bán các loại hàng hóa vi phạm pháp luật.

Quy định này sẽ giúp các bạn tránh được việc bán hàng online bị phạt, giúp tạo ra môi trường kinh doanh trực tuyến lành mạnh hơn và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của khách hàng.

Xem thêm: Học cách bán hàng online hiệu quả